คิดก่อนทำ กำจัดขนยังไงดี Magazine

คิดก่อนทำ กำจัดขนยังไงดี

 

 

เชื่อมั้ยคะว่า การกำจัดขนให้ถูกวิธี ช่วยเสริมบุคลิกภาพเราให้สะอาดดูดี ดูน่ามองขึ้นได้เลยนะคะ ว่าแต่จะเลือกวิธีไหนนี่ อาจารย์เอว่าเราต้องรู้ถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละอย่างกันก่อนค่ะ

 

 

ปัจจุบันการกำจัดขนต่างๆ บนร่างกายเรามีหลากหลายมาก ตั้งแต่กำจัดแบบถอนรากถอนโคน กำจัดขนส่วนเกิน หรือทำลายรากขนไม่ให้งอกขึ้นมาใหม่ ซึ่งแต่ละวิธีก็มีการทำที่แตกต่างกันออกไป และเหมาะกับแต่ละส่วนที่ไม่เหมือนกัน โดยหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 วิธีค่ะ

 

1.การกำจัดรากขน (Epilation) ได้แก่ การใช้เครื่องถอนขนไฟฟ้า แหนบ การแว็กซ์ เลเซอร์ และการใช้ด้ายดึงขนบนใบหน้าแบบจีน ซึ่งวิธีเหล่านี้จะทำให้ขนเติบโตช้า เพราะเป็นการดึงรากขนออกมาทั้งเส้น และกว่าที่รากขนจะขึ้นมาใหม่ต้องใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์ แต่มีข้อเสียคืออาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังได้ง่าย และอาจเกิดขนขุดบริเวณที่ทำ ดังนั้นหลังทำเสร็จจึงควรระมัดระวังและดูแลสภาพผิวบริเวณนั้นเป็นพิเศษ

 

 

2.การกำจัดขนส่วนบนผิวหนัง (Depilation) ได้แก่ การโกน การใช้สารเคมีที่ทำให้โครงสร้างของโปรตีนขนถูกทำลาย หรือที่เรารู้จักกันในรูปแบบของ "ครีมกำจัดขน" ที่สามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อทั่วไป ซึ่งจะออกฤทธิ์แค่บริเวณขนที่อยู่บนผิวหนังเท่านั้น รากขนยังเติบโตได้ปกติ จึงไม่ได้ทำให้เส้นขนโตช้าลงแต่อย่างใด

 

 

ต้องบอกก่อนว่า ถึงจะแค่กำจัดขนก็ต้องมีการวางแผนและคิดถึงอนาคตกันด้วยนะคะ เพราะการจะปล่อยขนส่วนใดส่วนหนึ่งไว้เพื่อความสวยงาม บางทีก็เป็นเรื่องของเทรนด์ในช่วงนั้นๆ เช่น ผู้ชายที่อยากปรับลุคให้ดูมาดเข้มด้วยการไว้หนวดไว้เครา หรือผู้หญิงที่อยากมีทรงคิ้วหนาเหมือนสาวเกาหลี ซึ่งถ้าหากใช้วิธีกำจัดขนแบบถาวรออกไปแล้ว รากขนที่โดนทำลายไปแล้วก็ไม่สามารถขึ้นมาใหม่ได้นะคะ ยิ่งถ้าผู้ชายที่เลือกใช้เลเซอร์กำจัดหนวด เครา หรือจอน ต้องระวังให้ดีๆ เพราะการทำซ้ำหลายๆ ครั้ง ขนของคุณอาจจะไม่กลับมาขึ้นอีกเลยก็ได้ค่ะ

 

 

ทิ้งท้ายไว้ก่อนจบ... หากต้องการกำจัดขนไม่ว่าจะส่วนไหน ก่อนอื่นต้องพิจารณาถึงบริเวณขน ขนาดของเส้นขน สีของเส้นขน และปัญหาที่เกิดขึ้นหลังทำ โดยเฉพาะขนบนใบหน้าหรือขา เพราะถ้าเราคิดจะกำจัดแบบถอนรากถอนโคนแล้ว อาจจะมีรอยแดงหรือตุ่มที่ทำให้ดูไม่สวยงาม หากต้องไปออกงานทันที วิธีง่ายๆ ในช่วงเวลาฉุกเฉินอย่างนี้ อาจารย์เอแนะนำให้ใช้วิธีโกนเลยค่ะ แต่ต้องใช้ใบมีดใหม่ และทาครีมก่อนจะโกนทุกๆ ครั้งนะคะ เพื่อให้ขนนุ่ม และผิวลื่นในขณะที่โกน (อ้อ! ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่าถ้าโกนแล้วจะทำให้เส้นขนหนาขึ้น หรือยาวเร็วขึ้นนะคะ เพราะเส้นขนเป็นเซลล์ที่ตายแล้วไม่มีชีวิตค่ะ)

 

 

คิดก่อนทำ กำจัดขนยังไงดี

 

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ
982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 ,
086-334-5632

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ

บริการของเรา / OUR SERVICES

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 , 086-334-5632

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110