ประเภทของคนศีรษะล้าน คุณเป็นคนศีรษะล้านประเภทไหน

ประเภทของคนศีรษะล้าน คุณเป็นคนศีรษะล้านประเภทไหน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ประเภทของคนศีรษะล้าน คุณเป็นคนศีรษะล้านประเภทไหน

ศีรษะล้าน หรือเรียกให้ปวดใจก็คือ “หัวล้าน” เป็นคำที่ถ้าใครทักคุณล่ะก็ คงเฟลไปนาน นอยด์ไปสามชาติ และอาจถึงขึ้นจิตตกขาดความมั่นใจไปเลยทีเดียว การที่ศีรษะใครสักคนจะไปถึงขั้นนั้นต้องผ่านช่วงเวลาของการเริ่มต้น ตั้งแต่ผมร่วง ผมบาง บางหนักเข้าจนกลายเป็นศีรษะล้าน อย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยนะคะ อาจยากเกิดแก้ไข ต่อให้มีการเพ้นท์หนังศีรษะ 3 มิติ แบบเริดๆ แต่ก็ขอมีผมจริงๆ จะดีกว่า

 

แบบไหนเรียก “ศีรษะล้าน!!!”

กระบวนการก่อนที่จะถึงขั้นศีรษะล้านนั้น เป็นอย่างไรมาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ
ผมร่วง เส้นผมก็มีชีวิตเหมือนเราๆ แต่ช่วงเวลาชีวิตไม่ได้ยาวนานเท่าชีวิตของคนๆ หนึ่ง เส้นผมที่หมดอายุจะหลุดร่วงไปและมีเส้นใหม่เกิดขึ้นมาแทน เพราะฉะนั้นหากคุณจะมีผมร่วงบ้างก็ไม่แปลกและไม่ต้องตกใจ

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

วงจรชีวิตเส้นผมมี 3 ระยะ คือ

1.ระยะเจริญเติบโต (Anagen) ระยะนี้เส้นผมจะอยู่บนหนังศีรษะนานที่สุดประมาณ 2-8 ปี และเส้นผมส่วนใหญ่ 80-90% จะอยู่ในระยะนี้ หากใครที่มีรากผมที่แข็งแรงเส้นผมก็จะอยู่ในระยะนี้ได้นานขึ้น นั่นหมายความว่าคุณจะมีผมที่ยาวและหนาในแบบที่ใครๆ อิจฉากันเลยทีเดียว

2.ระยะหยุดเจริญเติบโต หรือระยะพักตัว (Catagen) เส้นผมจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ปลายรากผมจะค่อยๆ เคลื่อนสู่บนชั้นผิวหนังศีรษะ ซึ่งเส้นผมระยะนี้จะมีเพียง 1-2% เท่านั้น

3.ระยะสุดท้าย (Telogen) เป็นระยะที่รอการหลุดร่วง ซึ่งจะมีเส้นผมเส้นใหม่ดันเส้นเก่าที่หยุดเติบโตแล้วให้หลุดร่วงไป และเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต เป็นวงจรชีวิตหมุนเวียนกัน โดยประมาณแล้วเส้นผมที่อยู่ในระยะนี้ 10-15% และจะร่วงประมาณ 70-100 เส้น/วัน

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

ทั้งนี้กระบวนการดังกล่าวยังแปรผันตามช่วงวัยอีกด้วย

• วัยเด็ก-30 ปี เส้นผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโตมากกว่า 90% ดังนั้น วัยนี้ผมจะดูดกและหนามากที่สุด

• อายุ 30-50 ปี เส้นผมจะอยู่ในระยะเจริญเติบโต (แต่อาจสั้นลง) และจะลดลงเล็กน้อยเกือบคงที่

• อายุ 50-60 ปี เส้นผมที่อยู่ในระยะเจริญเติบโต จะค่อยๆ ลดลงและขนาดของเส้นผมจะมีขนาดเล็กลง จึงทำให้เกิดลักษณะผมบางตามธรรมชาติ

• อายุมากกว่า 60 ปี เส้นผมที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดในคนสูงอายุ บางคนผมบางจนอาจเรียกได้ว่าศีรษะล้าน

 

การงอกและหลุดร่วงของเส้นผมเกิดขึ้นทุกวันเป็นวงจรชีวิตตามที่กล่าวข้างต้น เมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมชุดใหม่ที่งอกก็จะมีอายุสั้นลงและเส้นบางลง รวมถึงหลุดร่วงมากกว่าปกติด้วย หรือในคนที่มีปัจจัยอื่นๆ เป็นสาเหตุให้ผมบางลง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่อาจนำไปสู่ศีรษะล้านได้

 

ผมร่วงแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ

• ผมร่วงมากกว่า 100 เส้น/วัน

• ผมร่วงแล้วไม่งอกใหม่

• ผมร่วงแล้วผมขึ้นใหม่เส้นเล็กและบางกว่าเดิม

• ผมร่วงเป็นหย่อมๆ

 

ศีรษะล้านมีกี่ประเภท

เพศหญิง ลักษณะผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านของผู้หญิง ส่วนใหญ่จะเริ่มจากบริเวณกลางศีรษะ ส่วนผมด้านหน้าจะไม่ถอยร่นจนหน้าผากเถิกเหมือนของผู้ชาย แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

 

1.ผมบางจะเริ่มจากบริเวณรอยแสกของเส้นผม

2.ผมบางมากขึ้นจนเห็นหนังศีรษะเป็นพื้นที่กว้าง

3.ผมบางมากจนเห็นหนังศีรษะชัดเจนเป็นวงกว้าง

 

เพศชาย ลักษณะศีรษะล้านของผู้ชายเกิดได้หลายแบบ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของคนๆ นั้นไปเลยก็มี คนโบราณแบ่งลักษณะศีรษะล้านไว้ 7 ประเภท คือ

1.ทุ่งหมาหลง ลักษณะคือ จะมีผมเฉพาะด้านข้างและตีนผมด้านหลังเท่านั้น นอกนั้นจะล้านเกือบทั้งหมด และเป็นมันเลื่อม ถ้ามองจากด้านบนจะมองไม่เห็นเส้นผมเลย

2.ดงช้างข้าม ลักษณะคือ ศีรษะจะล้านเป็นทางจากหน้าผากไปถึงบริเวณเกือบท้ายทอย มีผมรอบศีรษะด้านช้างอยู่ ถ้ามองจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปตัว U หัวกลับ

3.ง่ามเทโพ ลักษณะคือ ศีรษะจะล้านเข้าไปทั้งสองข้างบริเวณหน้าผาก เถิกเข้าไปเหมือนง่าม แต่ยังคงมีผมตรงกลางและด้านหลังอยู่

4.ชะโดตีแปลง ลักษณะคือ ศีรษะล้านกลางกระหม่อม หากมองจากด้านบนจะเห็นเส้นผมเป็นวงกลม และตรงกลางล้าน

5.แร้งกระพือปีก ลักษณะคือ ศีรษะล้านเข้าไปทั้งสองข้างบริเวณหน้าผาก คล้ายๆ ง่ามเทโพ แต่เถิกลึกเข้าไปจนโอบรอบกระหม่อมและบรรจบกัน เหลือเส้นผมเป็นกระจุกอยู่ตรงกลาง และบริเวณท้ายทอย

6.ฉีกขวานฟาด ลักษณะคือ จะคล้ายกับทุ่งหมาหลงแต่ยังมีผมเยอะกว่า และบริเวณด้านบนศีรษะยังคงมีเส้นผมบางๆ อยู่บ้าง ไม่เป็นมันเลื่อม

7.ราชคลึงเครา ลักษณะคือ จะเป็นลักษณะต่างๆ ที่กล่าวมาแต่มีหนวดเคราเสริมเข้าไป

 

ความแตกต่างศีรษะล้านระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย

จากภาพจะเห็นว่าในผู้หญิงปัญหาผมร่วงจะเริ่มจากบริเวณรอยแสกของผม และจะค่อยๆ บางลงแบบขยายวงกว้าง ส่วนผู้ชายผมจะเริ่มถอยร่นจากบริเวณหน้าผาก และบริเวณกลางศีรษะและมีโอกาสศีรษะล้านได้ทั้งหมด ซึ่งมักจะไม่เกิดในผู้หญิง สาเหตุเพราะในผู้ชายจะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มากกว่าผู้หญิง ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีส่วนสำคัญในการเกิดปัญหาผมร่วงในผู้ชาย โดยเฉพาะ Dihydrotestosterone (DHT) ที่สังเคราะห์จากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน โดย เอนไซม์ 5-Alpha reductase ไปทำปฏิกิริยาที่ต่อมรากผม เพื่อยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมปกติ ทำให้เส้นผมใหม่ที่ขึ้นมาทดแทนเส้นผมเดิมมีขนาดเล็กลง เป็นสาเหตุให้ผมบางและศีรษะล้านในที่สุด

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

การแก้ปัญหาหรือทางเลือกในการรักษาสำหรับคนที่กำลังประสบกับผมบาง ผมร่วง หรือศีรษะล้าน มีอยู่ด้วยกันหลายแบบหลายวิธีมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามท้องตลาดที่โฆษณาว่าสามารถหยุดผมร่วง ปลูกผมใหม่ หรือทางการแพทย์สมัยใหม่ที่มีวิธีการปลูกผม และอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ผมบาง ศีรษะล้าน หรือได้รับการปลูกผมมาแล้วแต่ยังเห็นช่องว่างระหว่างเส้นผมอยู่ หรือใครที่มีปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมๆ และคงอยู่แบบนั้น แม้กระทั่งหน้าผากกว้างไรผมไม่มี ก็สามารถใช้วิธีเพ้นท์หนังศีรษะ 3 มิติเป็นอีกหนึ่งทางเลือกได้ เพราะปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการเพ้นท์หนังศีรษะ 3 มิติ โดยเฉพาะจากสถาบันหรือสถานบริการที่น่าเชื่อถือ อาจเป็นเรื่องใหม่ที่ใครหลายคนไม่เคยได้ยิน ลองศึกษาและหาข้อมูลจากเรา เพราะจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้คุณกับมามั่นใจ และมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้น

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

ศีรษะล้าน

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 

 

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ
982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 ,
086-334-5632

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ

บริการของเรา / OUR SERVICES

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 , 086-334-5632

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110