เคล็ดลับบำรุงรักษาขนคิ้ว

เคล็ดลับบำรุงรักษาขนคิ้ว

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

เคล็ดลับบำรุงรักษาขนคิ้ว

คิ้วบาง คิ้วหนา คิ้วสวยได้รูป หรือคิ้วดกรกรุงรัง คงไม่ได้เป็นเรื่องของบุญวาสนาแต่ประการใด บางคนแอบน้อยเนื้อต่ำใจทำไมแม่ให้ (คิ้ว) มาแค่นี้ แถมดันมาเกิดในยุคที่เขายกให้คิ้วเป็นมงกุฎของหน้าไปอีก เราจึงเห็นพ่อแม่รุ่นใหม่ใส่ใจคิ้วลูกน้อยตั้งแต่ยังแบเบาะ เที่ยวเสาะแสวงหาวิธีต่างๆ นานาที่เขาว่าดี มาถู มาทาคิ้วน้อยๆ เพื่อหวังให้คิ้วดกดำในอนาคต

 

ไม่ต้องเศร้าไปหากคุณสาวๆ หรือคุณหนุ่มๆ ที่เกิดปรากฏการณ์คิ้วบางตา หรือคิ้วเข้มเป็นหย่อมๆ และพาลคิดไปว่าทำไมแม่ไม่หาอะไรมาทาให้ตั้งแต่ตอนเด็กๆ บางทีสาเหตุของคิ้วบางไม่ดกดำอาจไม่ใช่อย่างที่คุณคิด

 

สาเหตุของคิ้วบางและไม่ดกดำ ทุกปัญหาย่อมมีสาเหตุ คงไม่ได้เกิดขึ้นลอยๆ โดยสาเหตุแบ่งเป็นคร่าวๆ ดังนี้

 

รักษาขนคิ้ว

 

1.มีความผิดปกติของฮอร์โมนภายในร่างกาย สาเหตุนี้เกิดได้ทั้งหญิงและชาย เช่น การทำงานที่ผิดปกติของต่อมไทรอยด์ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ตัว แต่สำหรับใครที่เจ็บป่วยเป็นโรคนี้อยู่ก็อาจสังเกตได้ เพราะขนคิ้วจะบางลงและบางครั้งมีการหลุดร่วงได้ง่าย สาเหตุนี้คุณต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่ต้นเหตุ ความผิดปกติอีกสาเหตุหนึ่งมาจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาลดความดัน เป็นยาที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเสียสมดุลเป็นสาเหตุให้เส้นผมและขนคิ้วหลุดร่วงได้เช่นกัน การรับประทานยาเหล่านี้ติดต่อกันนานๆ ควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

 

2.เจ็บป่วยด้วยโรคภัยบางชนิด อาการเจ็บป่วยบางโรคมีผลทำให้เส้นผมและขนคิ้วหลุดร่วงได้ง่าย เช่น โรคเรื้อน โรคซิฟิลิส โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) ซึ่งเกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเกิดการแปรปรวนของระบบภูมิคุ้มกันผิวหนัง หรือเกิดการอักเสบที่ผิวหนังจากการแพ้เครื่องสำอาง เป็นผื่นจากต่อมไขมัน เป็นต้น

 

3.ความเครียด นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน หรือกลไกการทำงานของร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่ามีผลทำให้ผมร่วงคิ้วบางได้

 

4.โรคขาดสารอาหาร เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จำพวกวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุต่างๆ ปัจจุบันโดยเฉพาะสาวๆ มักมีแนวโน้มขาดสารอาหารมากขึ้น สาเหตุมาจากการลดน้ำหนักแบบผิดวิธี อดอาหาร หรือทานอาหารไม่มีประโยชน์และเลือกทานเฉพาะบางอย่างซ้ำๆ นานเกินไป

 

5.โรคดึงผมและขนตัวเอง (Trichotillomania) เป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งทางด้านจิตใจเกี่ยวกับการควบคุมตัวเอง ซึ่งสาเหตุการเกิดยังไม่แน่ชัดแต่คาดว่าอาจเกิดจากความเครียด และความผิดปกติทางระบบประสาทชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม ขนที่ดึงนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นเฉพาะเส้นผม แต่รวมถึงขนทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นขนที่แขน ขา หรือ คิ้ว

 

6.แผลเป็น สำหรับบางคนมีวีรกรรมในวัยเด็ก หัวแตก คิ้วแตก หรือแม้กระทั่งตอนโตจากอุบัติเหตุต่างๆ ที่ทำให้คิ้วได้รับบาดแผลจนกลายเป็นแผลเป็น สาเหตุนี้ไม่ได้ทำให้ขนคิ้วร่วงแต่อย่างใด แต่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ขนคิ้วไม่ขึ้น บริเวณที่เกิดแผลเป็นจะมีลักษณะแหว่งไม่สวยงาม

 

7.เกิดจากสารเคมีบางชนิด สารเคมีบางชนิด เช่น น้ำกรด ปัจจุบันมีการใช้น้ำกรดลบคิ้วที่สักมาแล้วไม่ชอบ หรือไม่สวยงาม ผิดธรรมชาติ ทำให้ผิวบริเวณนั้นตายและขนคิ้วไม่ขึ้น

 

8.เลเซอร์ผิดวิธี สำหรับการลบคิ้วด้วยเลเซอร์ อาจใช้เลเซอร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ใช้พลังคลื่นความถี่ไม่เหมาะสม ตลอดจนผู้ใช้เลเซอร์ไม่ใช่แพทย์จึงไม่มีความชำนาญ ทำให้ขนคิ้วไม่ขึ้นอีกเลย

 

สาเหตุเหล่านี้หลายคนมักไม่สังเกตบางคนถึงขั้นไม่สนใจ ถึงแม้ว่าคิ้วจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ใบหน้าโดดเด่นและดูสวยดูหล่อได้มากกว่าไม่มีคิ้ว แต่ด้วยมีวิวัฒนาการในการเนรมิตคิ้วให้สวยดั่งใจได้ การโหยหาคิ้วดกดำของจริงจึงกลายเป็นเรื่องเล็ก แต่ถึงกระนั้นก็อยากจะบอกว่าคิ้วสวยได้รูปตามธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้การแต่งแต้มคิ้วไม่ว่าจะเป็นการเมคอัพ หรือการเพ้นท์คิ้วทำได้ง่ายและเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมือนเรามีเค้าโครงที่ดีย้อมต่อเติมเสริมแต่งได้ดีเช่นกัน การดูแลบำรุงรักษาขนคิ้วจึงไม่ใช่เรื่องที่จะต้องละเลย เพราะทำได้ไม่ยุ่งยากไม่ต้องถึงกับไปปลูกขนคิ้วหรือต้องผ่าผัดให้เป็นเรื่องใหญ่โต

 

บำรุงขนคิ้วได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

บอกเลยว่ามีเคล็ดลับมากมายทั้งที่แชร์กันมา ทั้งจากคนเฒ่าคนแก่บอก ทั้งความเชื่อและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวิธีที่ไม่มีพิษภัยหรืออันตรายใดๆ เพราะเป็นวิธีจากธรรมชาติ จะมีอะไรบ้างและแต่ละคนสะดวกแบบไหนจัดไปเลยค่ะ

 

1.บำรุงจากภายใน เสริมด้วยวิตามินต่างๆ ซึ่งได้จากการรับประทานอาหารหรือวิตามินที่จำหน่ายทั่วไปในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ทางที่ดีเราอยากให้คุณทานอาหารให้ครบหมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงเข้าไว้จะได้ห่างไกลทุกปัญหาสุขภาพ แต่วิตามินตัวไหนล่ะที่จะช่วยบำรุงเส้นผมและขนคิ้ว

 

• สังกะสี (Zinc-ซิงค์) คอยควบคุมกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ และยังคอยช่วยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างปกติ โดยมีคุณประโยชน์หลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ ช่วยป้องกันและรักษาอาการหลุดร่วงของเส้นผมและขนคิ้วได้ แหล่งที่มาตามธรรมชาติพบในอาหาร เช่น หอยนางรม เนื้อสัตว์ ตับ จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม ฯลฯ

 

• ไบโอติน (Biotin) หรือ วิตามินบี 7 เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำจัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม ประโยชน์โดยรวมจะช่วยรักษาสุขภาพผิวพรรณ เล็บ เส้นผมและขนคิ้ว ไม่ให้หลุดร่วงง่าย และช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัยได้ดี แหล่งที่พบไบโอตินตามธรรมชาติ เช่น ตับวัว ไข่แดง นม แป้งถั่วเหลือง เนย ถั่วลิสง ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ฯลฯ

 

• วิตามินเอ (Vitamin A) เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ วิตามินเอแบบสำเร็จที่เรียกว่า เรตินอล Retinol (พบในอาหารที่มาจากสัตว์เท่านั้น) และโปรวิตามินเอหรือแคโรทีน (พบทั้งพืชและสัตว์) วิตามินเอช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเส้นผมและขนคิ้ว หากขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้ผมร่วงได้ง่าย แหล่งอาหารที่พบ เช่น ผักสีเหลืองและเขียวเข้ม ได้แก่ ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า ยอดกระถิน ผักโขม ฟักทอง มะม่วงสุก บรอกโคลี หรือ น้ำมันตับปลา ตับ แครอท ฯลฯ

 

• กรดไขมันโอเมกา-3 (omega-3) เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว (Polyunsaturated fatty acid) ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองจำเป็นต้องรับจากอาหาร อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ปัจจุบันนิยมกันมากในหมู่คนที่รักสุขภาพ โดยกรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยให้รากเส้นผมและขนคิ้วแข็งแรง มีสุขภาพดี พบมากในปลาทะเลน้ำลึก ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล ปลาทูน่า หรือปลาน้ำจืดบางชนิด เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก นอกจากนี้ยังพบโอเมกา-3 ได้ในเมล็ดวอลนัท บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ เต้าหู้ ผักโขม ฯลฯ

 

• ธาตุเหล็ก (Iron) มีความสำคัญอย่างมากในการสร้างเฮโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด การได้รับธาตุเหล็กน้อยเป็นสาเหตุนำไปสู่ภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งรูขุมขนในร่างกายจะได้รับสารอาหารจากโลหิต หากธาตุเหล็กไม่เพียงพอต่อร่างกาย จะทำให้กระบวนการนี้ถูกรบกวนมีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและขนคิ้วได้ ธาตุเหล็กพบมากใน เครื่องในสัตว์ เนื้อแดง ผักโขมและผักใบเขียวอื่นๆ

 

2.บำรุงจากภายนอก เป็นวิธีง่ายๆ ที่สาวๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ยุ่งยากและปลอดภัย

 

2.1.ทาด้วยน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก (Olive Oil), น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะรุม (Ben Oil), น้ำมันละหุ่ง (Castor oil) ใช้บำรุงขนคิ้วจะช่วยให้เส้นขนเงางามดกดำขึ้น ช่วยลดการหลุดร่วง กระตุ้นให้ขนคิ้วขึ้นเร็วและแข็งแรง โดยทาและนวดเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก หรือจะทาทิ้งไว้ก่อนนอนก็ได้

 

รักษาขนคิ้ว
รักษาขนคิ้ว

 

2.2.ดอกอัญชัน จะมีสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณรากขน ทำให้ขนคิ้วดกดำขึ้น โดยนำดอกอัญชันมาบดหรือขยี้แล้วจึงนำมาทาบนคิ้ว ทิ้งไว้จนแห้งสนิทหรือทิ้งไว้ก่อนนอนก็ได้แล้วล้างออก

 

2.3.ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณมากมายในเรื่องของความงามและผิวพรรณ สำหรับคิ้วก็เช่นกัน ว่านหางจระเข้จะช่วยให้ขนคิ้วยาวเร็วขึ้นได้ โดยนำส่วนที่เป็นวุ้นใสๆ มาทาที่ขนคิ้ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก

 

รักษาขนคิ้ว
รักษาขนคิ้ว

 

2.4.หอมใหญ อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ที่จะช่วยให้ขนคิ้วยาวเร็วขึ้น วิธีทำอาจต้องเสียน้ำตาบ้างเล็กน้อยเพราะอาจแสบตาได้ โดยนำน้ำของหอมใหญ่มาทาคิ้วทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาทีแล้วล้างออก

 

2.5.มาส์กคิ้วด้วยน้ำนม นมในที่นี้คือ นมที่เรานิยมดื่มกันนี่แหละค่ะ โดยนำสำลีแผ่นบางๆ จุ่มลงในน้ำนมและนำมาแปะบนคิ้ว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. จึงเอาสำลีออก แค่นี้คิ้วของเราจะดกดำและหนาขึ้นด้วย

 

รักษาขนคิ้ว

 

หลากหลายวิธีที่แนะนำกันไปจะต้องใช้เวลาและความอดทนพอสมควร อย่าใจร้อน ไม่ใช่ทำปุ๊บแล้วจะเห็นผลทันที อย่าไปจดจ่อกับคิ้วมากแต่ขอให้ทำไปเรื่อยๆ และเราจะเริ่มรู้สึกได้ว่าคิ้วของเราดูดกดำขึ้น หนาขึ้น หากใครไม่สะดวกจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ที่แนะนำมา ก็สามารถหาตัวช่วยอย่าง “Reborn Solution” เซรั่มบำรุงขนคิ้ว ช่วยกระตุ้นให้ขนคิ้วงอกขึ้นตามธรรมชาติ อีกทั้งยังทำให้ขนคิ้วที่มีอยู่เดิมแข็งแรงขึ้น เส้นหนาและสีเข้มขึ้น ตัวช่วยแบบนี้ก็จะทำให้สาวๆ สะดวกและรวดเร็ว ความสวยรอไม่ได้ถ้าอยากสวยธรรมชาติก็ต้องรอหน่อยนะคะ

 

แต่ถ้าหนุ่มๆ สาวๆ คนไหนรอไม่ได้และไม่อยากรอแต่อยากมีคิ้วสวยแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องง้อธรรมชาติ มีอีกหนึ่งวิธีเป็นทางเลือกนั่นก็คือ การเพ้นท์คิ้ว โดยผู้เชี่ยวชาญการเพ้นท์คิ้วโดยเฉพาะ ที่บอกว่าต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเพราะถ้าไม่ใช่แล้ว คุณอาจจะได้คิ้วที่เปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล เสียหน้า เสียเวลา เสียสตางค์ หากต้องการมีคิ้วสวยทางลัดแบบนี้คงต้องเลือกกันดีๆ นะคะ หาข้อมูลและขอคำปรึกษาก่อนรับบริการกับสถานบริการที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้เท่านั้น เพราะความสวยอาจรอไม่ได้

 

 

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ
982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 ,
086-334-5632

เอดีน่า ละเอียดทุกองศา... เพื่อความงามเฉพาะคุณ

บริการของเรา / OUR SERVICES

ข้อมูลการติดต่อ / Follow Us

Call Us: 093-365-0700 , 086-334-5632

982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ชั้น 5 โซนสำนักงาน ห้องเลขที่ 5110 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110