สระผมผิดวิธีทำให้ผมร่วงจริงหรือ

สระผมผิดวิธีทำให้ผมร่วงจริงหรือ
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ผมร่วง ผมบาง จนนำไปสู่ศีรษะล้าน มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย บางท่านอาจจะทราบดีเพราะเคยประสบพบเจอมากับตนเอง บางท่านอาจกำลังประสบปัญหาอยู่แต่ไม่รู้สาเหตุ ส่วนสาเหตุนั้นก็มีมากมายซะจนเดาไม่ถูกว่าที่ตนเองผมร่วง ผมบางนั้น เป็นเพราะสาเหตุไหน ดูสับสนงงงวยไปหมด กว่าจะรู้สาเหตุที่แท้จริงก็อาจสายเกินแก้ หากใครที่เคยเข้ามาหาข้อมูลดีๆ ในเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับการเพ้นท์คิ้ว 3 มิติ หรือการเพ้นท์หนังศีรษะก็คงจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของผมร่วง ผมบางกันไปบ้างแล้ว และอีกหนึ่งสาเหตุก็คือ การสระผม

สระผมผิดวิธีทำให้ผมร่วงจริงหรือ

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ทำไมสระผมแล้วผมร่วง?

การชำระล้างทำความสะอาดร่างกายเป็นสิ่งที่คนเราต้องทำเป็นกิจวัตร บางวันอาจจะขี้เกียจโดยเฉพาะช่วงที่อากาศหนาวๆ ก็จะเว้นๆ ไปบ้าง ซึ่งน่าจะไม่ผิดปกติอะไร ช่วงไหนอากาศร้อนมีเหงื่อไหลไคลย้อยก็อาจอาบน้ำได้บ่อยๆ แต่ถ้าใครไม่อาบน้ำสระผมเลยคงต้องพาไปพบหมอเฉพาะทางแล้วนะคะ การทำความสะอาดร่างกายของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป บางคนอาบน้ำวันละสองครั้ง บางคนอาบวันละครั้งก็มี หรือบางคนสระผมทุกวัน บางคนสระวันเว้นวันหรือหลายวันสระทีก็มี เมื่อพูดถึงการสระผมหลายคนไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านได้ในที่สุด หากเราสระผมไม่ถูกวิธี เช่นอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1.สระผมด้วยน้ำอุ่น

การชโลมน้ำอุ่นจากศีรษะจรดปลายเท้าเป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เลือดไหลเวียนสูบฉีดหลายคนจึงชอบ แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นอาจทำให้คุณรู้สึกดีตอนสระแต่หลังจากนั้นจะทำให้หนังศีรษะแห้งสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผมขาดสมดุลขาดความชุ่มชื้น และเป็นสาเหตุให้เส้นผมแตกปลายและหลุดร่วงได้ง่าย

2.สระผมบ่อยเกินไป

บางคนสระทุกวัน บางคนสระทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะอยากให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาด แต่ความจริงแล้ว การสระผมบ่อยเกินไปจะเป็นการทำลายสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผมเช่นกัน หนังศีรษะจะแห้งเป็นรังแคได้ และที่สำคัญกลไกร่างกายโดยธรรมชาติเมื่อศีรษะแห้งก็จะยิ่งผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น กลายเป็นผมมันยิ่งไปอีก พอยิ่งมันก็ยิ่งสระผม กลายเป็นวัฎจักรวนไป เพราะฉะนั้นควรสระผม 3-4 ครั้ง / สัปดาห์ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

3.เกาหนังศีรษะแรงๆ

ยิ่งเกายิ่งมัน หลายคนชอบ โดยเฉพาะไปสระผมที่ร้านและมีพนักงานสระให้ จะเพลินมากและมักบอกให้เกาแรงๆ การทำเช่นนั้นจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและเกิดการอักเสบได้ อาจถึงขึ้นติดเชื้อ เปลี่ยนมาเป็นการนวดเบาๆ ด้วยปลายนิ้วจะดีกว่า เพราะนอกจากจะถนอมหนังศีรษะแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี

4.บีบแชมพูสระผมลงบนเส้นผมโดยตรง

การบีบแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง จะทำให้เส้นผมโดนความเข้มข้นของแชมพูมากเกินไป อาจทำให้เส้นผมระคายเคืองและหากล้างไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสารเคมีตกค้างทำร้ายเส้นผมได้ คุณควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกก่อน จึงบีบแชมพูลงบนฝ่ามือผสมน้ำเล็กน้อยแล้วจึงชโลมเส้นผม

5.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมมีสาร SLS

สาร SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfa สารตัวนี้จะทำให้เกิดฟองเป็นสารทำความสะอาด แชมพูหลายยี่ห้อจะมีสารตัวนี้ ผลเสียที่ตามมาก็คือสารตัวนี้มักทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและหนังศีรษะแห้ง ในกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะยิ่งมีอาการมากขึ้น ผลที่ตามคือ อาการผมร่วงได้นั่นเอง ควรเลือกแชมพูที่ปราศจากสาร SLS ซึ่งดูได้จากส่วนผสมข้างขวด

6.ทำความสะอาดครีมนวดผมไม่สะอาด

ครีมนวดผมทำให้เส้นผมนุ่มลื่นไม่พันกัน เรามักใช้หลังจากสระผมด้วยแชมพู การลงครีมนวดผมควรลงบริเวณปลายผมและนวดเบาๆ ไม่ควรชโลมทั่วศีรษะโดยเฉพาะโคนผมที่ติดกับหนังศีรษะ เพราะครีมนวดอาจทำให้รูขุมขนบริเวณรากผมเกิดการอุดตันได้ ที่สำคัญควรล้างครีมนวดออกให้หมด หลายคนจะรู้สึกดีหากเส้นผมยังคงลื่นอยู่ เพราะเข้าใจว่าเป็นการบำรุงผมได้เต็มที่ การที่ครีมนวดตกค้างอยู่บริเวณหนังศีรษะและจับกับฝุ่นละอองในอากาศ จะยิ่งทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัดมากขึ้นไปอีก

สระผมผิดวิธีทำให้ผมร่วงจริงหรือ

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

อย่าทำถ้าไม่อยากผมเสียจนผมร่วง

1.หวีผมและเข้านอนขณะผมเปียก

ขณะผมเปียกจะเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอที่สุด การหวีผมขณะเปียกและพันกันจะยิ่งเป็นการทำร้ายเส้นผม โดยเฉพาะหวีผมแบบรุนแรง เส้นผมจะขาดและหลุดร่วงได้ง่ายมาก ควรใช้หวีซี่ห่างและหวีบริเวณปลายผมก่อน การรีบเข้านอนขณะผมเปียกก็ไม่ควรทำเพราะนอกจากเส้นผมจะอ่อนแอขาดได้ง่ายแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นเชื่อราบนหนังศีรษะได้

2.จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนเป็นประจำ

สาวๆ ในยุค 4.0 ต้องสวยเป๊ะทั้งหน้าและผม ไดร์เป่าผมกับที่หนีบไฟฟ้าจึงเป็นของคู่กาย ออกจากบ้านไม่ได้ถ้าผมชี้ฟู ความร้อนที่ทำให้เส้นผมตรงดูมีน้ำหนักสุขภาพดี กลับเป็นตัวการร้ายที่ทำลายเส้นผมอย่างมาก เพราะความร้อนจะไปทำลายโปรตีนที่เคลือบอยู่บนเส้นผม ทำให้แห้งแตกปลายและชี้ฟูมากกว่าเดิม และการดึงเส้นผมแรงๆ ก็จะทำให้เส้นผมขาดได้ง่ายอีกด้วย

3.ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่หนาและเข้มขน

ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอร์อยู่ด้วย ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผมแห้งเสีย หากทำความสะอาดไม่หมดหรือบางคนขี้เกียจไม่สระผมทันทีปล่อยไว้ข้ามคืน จะยิ่งทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมีสารตกค้างและกลายเป็นรังแคได้

4.มัดผมแน่นเกินไป

นอกจากจะทำให้เส้นผมเกิดการบิดหักงอผิดรูปแล้ว การมัดผมหรือถักผมแน่นหรือตึงเกินไปจะทำให้รากผมเหมือนถูกดึงอยู่ตลอดเวลา และอาจเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย

5.ตากแดดเป็นเวลานาน

รังสียูวีไม่เพียงแต่ทำร้ายผิวพรรณเท่านั้น แต่รวมไปถึงเส้นผมของคุณด้วย แสงแดดเป็นตัวการทำลายสารเคลือบเส้นผม ทำให้ผมแห้งแตกปลายและขาดได้ง่าย ก่อนออกแดดหรือขณะว่ายน้ำควรชโลมด้วยเซรั่มบำรุงเส้นผมที่มีสารกันแดดทุกครั้ง

หากใครที่สุขภาพผมดีอยู่แล้วก็สามารถดูแลเส้นผม และหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้ผมเสียได้ตามที่แนะนำเลยนะคะ แต่ถ้าใครมีอาการผมร่วงผมบางจนเห็นหนังศีรษะ ขาดความมั่นใจ คิดว่าสายเกินแก้ จนกลายเป็นเสียบุคลิกภาพ ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ๆ มากมายที่จะช่วยให้คุณกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง กับการเพ้นท์หนังศีรษะ 3 มิติ หรือสักไรผม (3D Cover Paint) ช่วยปกปิดหนังศีรษะบางได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่แตกต่างกันของแต่ละสถานที่ด้วย จึงทำให้ความเป็นธรรมชาติของแต่ละที่แตกต่างกัน คุณสามารถขอคำแนะนำและเข้ามาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการเพ้นท์หนังศีรษะ 3 มิติ ที่เอดีน่าได้ทุกวัน เพราะเราใช้เทคนิคการเพ้นท์หนังศีรษะ “แบบจุด” ที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อสร้างความกลมกลืน ความเป็นธรรมชาติและไม่ดูหลอกสายตา เพื่อให้ทุกคนกลับมามั่นใจในตัวเองได้อีกครั้ง

การดูแลสุขภาพเส้นผมต้องใส่ใจให้มาก ไม่ใช่เพียงเพื่อชำระล้างทำความสะอาดเท่านั้น แต่ต้องบำรุงรักษาให้เส้นผมอยู่กับเราไปนานๆ หากเปรียบคิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า เส้นผมก็เปรียบเหมือนเสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกาย ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่นำมาดูแลเส้นผม ควรศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ดี อย่าเชื่อคำโฆษณาเกินจริง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับสถานบริการที่ไว้ใจได้จะดีที่สุด รักผมให้มากๆ นะคะ เพราะผมก็รักคุณ

ส่วนสาวๆ ท่านไหนที่สนใจ
อยากลองไปปรึกษาขอคําแนะนําก็สามารถเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมที่..
www.facebook.com/3d.eyebrows.Adenaa
หรือ www.adenaa.com ค่ะ

สถานที่ให้บริการ
982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ชั้น 5 โซนสํานักงาน
ห้องเลขที่ 5110 ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โns: 093-365-0700, 086-334-5632
อีเมล์ : info@adenaa.com
เวลาทําการ : ทุกวัน 10.00 – 20.30 น.

Line line
Messenger messenger
Call Us phone
chat