ผลิตภัณฑ์ลบรอยสักลบได้จริงหรือ

ผลิตภัณฑ์ลบรอยสักลบได้จริงหรือ Magazine
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

หลายๆ คนคงเคยได้ยินหรือเคยเห็นผลิตภัณฑ์ลบรอยสักที่วางขายกันเกลื่อนตามท้องตลาด หรือ โพสต์ขายออนไลน์กันในเน็ต ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรลบรอยสัก เซรั่มดึงสี หรือครีมลบรอยสัก และอีกสารพัดชื่อแล้วแต่จะตั้งกัน แต่เราเคยรู้มั้ยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีที่มาที่ไปยังไง และใช้ได้ผลจริงหรือไม่? วันนี้อาจารย์เอจะมาพูดถึงผลิตภัณฑ์ลบรอยสักชนิดต่างๆ ให้ฟังกันค่ะ

การสักผิวหนังโดยใช้กรด

เป็นการใช้สารสักเข้าไปกัดกร่อนชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังชั้นบนและหนังแท้ได้รับบาดเจ็บ เกิดเป็นแผลชั้นใต้ผิวหนัง ผิวหนังจะหลุดลอกและสีหมึกตกสะเก็ดหลุดติดออกมากับผิวหนัง

การใช้กรดกัดกร่อน

เช่น กรดเกลือ กรด TCA กรด Lactic ที่มีความเข็มข้นสูง นำมาผสมในผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ แต่ทีเห็นขายกันส่วนใหญ่มักจะเป็นเซรั่ม หรือครีม โดยให้ทาทิ้งไว้ เพื่อให้กรดลอกผิวหนังชั้นบนออกไป สุดท้ายหมึกสีจึงหลุดติดออกไปด้วย

ครีมรองพื้นลบรอยสัก

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีเนื้อในตลาดบ้านเรามักจะพบอยู่ 2 แบบ คือ แบบใช้สักกลบงานสักเก่า (Camouflage) หรือแบบทาปิดทับชั่วคราว ในกรณีการสัก Skin Color ทางการแพทย์มักจะใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นด่างขาว รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด รอยแตกลายตามตัว ซึ่งวิธีการทำต้องใช้ความชำนาญในการผสมสีให้ได้สีที่ใกล้เคียงกับสีผิวของคนไข้ ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นรอยด่างบริเวณผิวที่ทำได้                       

นวัตกรรมจากประเทศ Canada

ซึ่งวิจัยและผลิตโดยนักศึกษาปริญญาเอก ใช้สารสำคัญคือ “Bisphosphonate Liposomal Tattoo Removal” ซึ่งส่วนประกอบที่ถูกห่อหุ้มในถุงไขมันสามารถแทรกซึมชั้นผิวหนัง ทำงานเจาะจงเซลล์ภูมิคุ้มกัน (Macrophage) เพื่อให้เม็ดสีหลุดออกจากร่างกาย งานชิ้นนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทำวิจัย และอาจจะใช้เวลาอีกนานเพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยอยู่ค่ะ

ถ้าจะให้เห็นภาพของการสักฝังสีลงในผิวหนังว่าเป็นเช่นไร ให้นึกถึงการใส่เม็ดทรายไปในขนมชั้น ซึ่งการที่เราจะเอาเม็ดทรายออกมานั้นไม่ใช่ทำได้ง่ายๆ ต้องค่อยๆ ลอกขนมชั้นด้านบนเพื่อหยิบเม็ดทรายออกมา แต่กับผิวหนังของเราไม่เป็นเช่นนั้น หากเราลอกผิวเพื่อกำจัดเม็ดสีออกจะเกิดการอักเสบและซ่อมแซมผิวหนัง ทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ ซึ่งการซึมซาบของครีมลบรอยสักก็ไม่สามารถลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ได้ เป็นเพียงการลอกผิวหนังให้หลุดพร้อมกับเม็ดสี ทำให้สีดูจางลง แต่หากดูดีๆ จะพบว่าบางจุดที่สีอยู่ลึกก็ไม่หลุดตามครีมออกไปค่ะ

เป็นไงคะ เคลียร์ใจกันขึ้นบ้างหรือยัง? อาจารย์เอขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าไม่มีครีมสมุนไพร หรือเซรั่มอะไรสามารถดูดสีออกมาได้ตามที่ขายกันในอินเตอร์เน็ตหรอก ทุกอย่างเป็นเพียงการลอกผิวหนังทำให้สีหลุดออกมา ซึ่งค่าใช้จ่ายถูกจริงค่ะแต่ไม่ปลอดภัยเลย และเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นไม่น่าดู ส่วนวิธีการที่ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ ก็อย่างที่เคยบอกกันก่อนหน้านี้ว่าคือ การทำเลเซอร์ แต่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องลบที่ได้มาตรฐานเท่านั้นนะคะ

ฉบับหน้าอาจารย์จะมาย้อนอดีตเล่าเรื่องประวัติศาสตร์การสัก ซึ่งสมัยก่อนเค้าไม่ได้ทำกันแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้นนะคะ จะเป็นอย่างไร…ต้องติดตามกันค่ะ

ผลิตภัณฑ์ลบรอยสัก
Line line
Messenger messenger
Call Us phone
chat