เครื่องสำอางสวยได้ไม่เสี่ยงติด Covid-19

เครื่องสำอางสวยได้ไม่เสี่ยงติด Covid-19
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

สวัสดีค่ะสาวๆ ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ? อาจารย์เอเชื่อว่าหลายๆ คนคงกำลังกักตัวอยู่ที่บ้าน ส่วนบางคนอาจจะยังต้องออกไปทำงานตามปกติ แต่ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกการป้องกันตัวเองก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงเวลาที่สังคมของเรากำลังเกิดโรคระบาดแบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่ในทุกๆ วัน อาจเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 โดยไม่รู้ตัว วันนี้อาจารย์เอก็เลยอยากจะมาแชร์ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ให้ทุกคนได้ระมัดระวังกันอย่างทันท่วงทีค่ะ

ที่ผ่านมาเราอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่าอะไรบ้างที่เป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือตัวกลางในการแพร่กระจายเชื้อไวรัส Covid-19 ทั้งจากการสัมผัสกับสารคัดหลังอย่างน้ำมูก น้ำลาย หรือแม้กระทั่งน้ำตาของผู้ที่มีเชื้อไวรัสโดยตรง หรือจากการสัมผัสกับส่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสกับลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ที่มีเชื้อไวรัสแฝงตัวอยู่ แต่อย่าลืมว่าของใช้ใกล้ตัวภายในบ้านของคุณเอง ก็อาจเป็นตัวกลางในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เช่นกัน โดยเฉพาะ “เครื่องสำอาง” อุปกรณ์เครื่องใช้สุดรักสุดหวงของคุณสาวๆ ที่มีการสัมผัสใกล้กับผิวหนัง จมูก ดวงตาและริมฝีปากของเราในระยะประชิด และหากมีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส แน่นอนว่าสามารถกลายพันธุ์เป็นแหล่งแพร่เชื้อชั้นดีสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ

ลิปสติก

เครื่องสำอางชิ้นเอกในคลังของสาวๆ อย่างลิปสติก เป็นเครื่องสำอางที่ถือว่าสามารถเป็นตัวกลางในการแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายมาก หากมีการใช้ร่วมกันกับผู้อื่น เนื่องจากต้องผ่านการสัมผัสกับริมฝีปากโดยตรง ซึ่งปกติก็อาจมีการปนเปื้อนน้ำลายได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นช่วงนี้ควรระวังการใช้ลิปสติกรวมถึงลิปบาล์มร่วมกับผู้อื่นไว้ก่อนก็จะช่วยเซฟตัวเองไม่ให้เสี่ยงรับเชื้อที่มีโอกาสติดต่อกันผ่านทางลิปสติกได้นะคะ

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

มาสคาร่า

ถึงแม้จะดูมีความเสี่ยงน้อยกว่าลิปสติก แต่เครื่องสำอางที่ใช้กับบริเวณที่ใกล้ชิดกับดวงตามากๆ ก็ควรจะระมัดระวังเช่นกันนะคะ เพราะนอกจาก Covid-19 มาสคาร่าที่ถูกเปิดใช้แล้วอาจมีการปนเปื้อนของเชื้ออื่นๆ ได้เช่นกัน และอย่าลืมว่าไวรัส Covid-19 ก็สามารถรับเชื้อผ่านดวงตาได้ด้วย ดังนั้นเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน ควรเคลียร์มาสคาร่าที่เปิดใช้นานกว่า4-6 เดือนออกจากกรุได้แล้วนะคะสาวๆ รวมถึงไม่ควรใช้รวมกับผู้อื่นเช่นเดียวกันค่ะ

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

แป้ง บรัชออน อายแชโดว์

โดยปกติแล้วการใช้แป้ง บรัชออน และอายแชโดว์ มักจะต้องผ่านตัวกลางอย่างพัฟทาแป้ง ฟองน้ำ หรือแปรงแต่งหน้า หากอุปกรณ์เหล่านั้นเกิดการปนเปื้อนเชื้อ Covid-19 ก็อาจทำให้เชื้อเข้ามาอยู่อาศัยในเครื่องสำอางของเราได้ ถึงแม้จะซักทำความสะอาดแปรงหรือพัฟแล้ว เมื่อนำกลับมาสัมผัสกับแป้ง บรัชออน หรือออายแชโดว์ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ ก็อาจทำให้โต๊ะเครื่องแป้งของคุณกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดวงจรของเชื้อไวรัส นอกจากจะไม่ใช้เครื่องสำอางส่วนตัวเหล่านี้รวมกับผู้อื่นก็ควรรักษาความสะอาดของแปรงและพัฟทุกชิ้น ก่อนจะนำไปสัมผัสกับเครื่องสำอางของเรานะคะ

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

อุปกรณ์แต่งหน้าที่มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อ Covid-19

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

พัฟแต่งหน้าและฟองน้ำเกลี่ยรองพื้น

แหล่งแพร่เชื้อชั้นดี ที่ทุกคนต้องใช้สัมผัสทั่วบริเวณผิวหน้าไม่ว่าจะเป็นดวงตา จมูกและปาก อุดมไปด้วยความชื้นจากทั้งเหงื่อของเราและตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งปกติแล้วก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าที่มีการสะสมของเชื้อโรคมากอยู่แล้ว จึงทำให้ฟองน้ำและพัฟอาจกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของเชื้อไวรัส Covid-19 ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นนอกจากการซักทำความสะอาดเป็นประจำ ยังไม่ควรใช้อุปกรณ์เหล่านี้ร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการใช้บริการช่างแต่งหน้าหรือร้านเสริมสวย ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ของใหม่กับใบหน้าของเรา

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

แปรงแต่งหน้า

เช่นเดียวกันกับฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นและพัฟทาแป้ง แปรงแต่งหน้าก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สัมผัสไปทั่วทุกอวัยวะบนใบหน้าของเรา แถมยังมีความเสี่ยงที่มากกว่าเนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่พบว่าหลายคนนิยมที่จะขอหยิบยืมกันใช้ และแน่นอนว่าอุปกรณ์ราคาค่อนข้างสูงอย่างแปรงแต่งหน้าไม่ใช่สิ่งที่ช่างแต่งหน้าจะเปลี่ยนให้เราใหม่อย่างแน่นอน การใช้งานแปรงแต่งหน้าให้มั่นใจว่าปลอดภัยจากเชื้อไวรัสควรใช้ของส่วนตัวที่ไม่ปะปนกับผู้อื่น อีกทั้งยังควรซักทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งอีกด้วย

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

ที่ดัดขนตา

เนื่องจากวิธีการใช้ต้องวางอุปกรณ์ให้อยู่ชิดโคนขนตา ทำให้ที่ดัดขนตานั้นอยู่ใกล้กับดวงตาของเรามากๆ ซึ่งโดยปกติแล้วแม้จะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แต่ในสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ที่การดวงตา เป็นอวัยวะในการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ ลองคิดดูว่าหากที่ดัดขนตามีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสอยู่ เมื่อเรานำมาใช้งานจึงอาจพาเชื้อ Covid-19 เข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังใช้งานนะคะ

เครื่องสำอาง สวยได้ ไม่เสี่ยงติด Covid-19

จริงๆ แล้วนอกเหนือจากที่กล่าวมา อุปกรณ์แต่งหน้าและเครื่องสำอางทุกชิ้น ต่างก็มีความเสี่ยงในการปนเปื้อนหรือเป็นตัวกลางในการแพร่กระจายของเชื้อได้พอๆ กัน ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่หากไม่ระมัดระวังก็อาจนำไปสู่การติดเชื้อ Covid-19 ได้เช่นกัน ดังนั้นควรจำไว้เสมอว่า ก่อนจับเครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าทุกชิ้น ควรมั่นใจว่ามือของคุณได้รับการทำความสะอาดแล้ว หรือหากชิ้นไหนถูกนำติดกระเป๋าออกไปข้างนอกด้วย เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ควรนำมาทำความสะอาดก่อนที่จะหยิบขึ้นมาใช้งานอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้เชื้อไวรัส Covid-19 ไม่มีโอกาสได้แพร่กระจายต่อ และคุณก็สามารถแต่งหน้าให้สวยเป๊ะเพิ่มความมั่นใจ แถมยังห่างไกลจากการติด Covid-19 ได้แล้วล่ะค่ะ

ด้วยรักและห่วงใยจากอาจารย์เอ และเอดีน่า คลินิกนะคะ

ส่วนสาวๆ ท่านไหนที่สนใจ
อยากลองไปปรึกษาขอคําแนะนําก็สามารถเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมที่..
www.facebook.com/3d.eyebrows.Adenaa
หรือ www.adenaa.com ค่ะ

สถานที่ให้บริการ
982/22 อาคารศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย
ชั้น 5 โซนสํานักงาน
ห้องเลขที่ 5110 ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนง
เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โns: 093-365-0700, 086-334-5632
อีเมล์ : info@adenaa.com
เวลาทําการ : ทุกวัน 10.00 – 20.30 น.

Line line
Messenger messenger
Call Us phone
chat