แอลกอฮอล์ล้างมือกับการฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้หรือไม่

แอลกอฮอล์ล้างมือกับการฆ่าเชื้อ Covid-19 ได้หรือไม่
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

สวัสดีค่ะสาวๆ กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ และแน่นอนว่าอาจารย์เอก็มีสาระน่ารู้มาอัพเดตกันอีกเช่นเคย แต่ว่าคราวนี้ไม่ใช่เรื่องความสวยความงามอย่างเดียวนะคะ ขออินเทรนด์กับ Covid-19 เสียหน่อย ก็เลยอยากจะหยิบยกเรื่องของ “แอลกอฮอล์” มาพูดคุยกันค่ะ เพราะเชื่อว่าช่วงนี้ทุกคนคงจะต้องมีขวดสเปรย์แอลกอฮอล์หรือหลอดเอลกอฮอล์เจลอันน้อยๆ พกติดกระเป๋าไปด้วยกันทุกที่เลยใช่ไหมล่ะคะ

แอลกอฮอล์ไม่ถึง 70% สามารถฆ่าเชื้อโรคได้หรือไม่?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าความเป็นแอลกอฮอล์ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณไม่ถึง 70% ก็ย่อมต้องมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้ออยู่บ้างแน่นอนค่ะ แต่เนื่องจากการนำมาใช้ในช่วงโรคระบาดแบบนี้เราจำเป็นต้องใช้แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นเพียงพอในการฆ่าเชื้อไวรัสและกำจัดเชื้อโรคเพื่อการป้องกันเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างมีประสิทธิภาพ แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์จึงมีหน้าที่ในการทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคบนผิวของเราให้หมดจดโดยไม่ต้องใช้น้ำ ทำให้จำเป็นต้องมีเปอร์เซ็นต์ของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70-90% จึงจะมีความเข้มข้นมากพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและไวรัสอย่างได้ผล

อยากฆ่าเชื้อโรคให้ได้ผล ใช้แอลกอฮอล์ 100% เลยจะดีกว่าไหม?

หลายคนอาจคิดว่าจะใช้ฆ่าเชื้อทั้งทีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ยิ่งเยอะน่าจะยิ่งดีกว่าไหม แต่ขอบอกว่าผลลัพธ์อาจจะเป็นไปในทางตรงกันข้ามเลยล่ะค่ะ ซึ่งไม่ใช่เพราะแอลกอฮอล์ที่มีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นตั้งแต่ 95-100% ไม่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะความเข้มข้นที่สูงมากเกินไปทำให้แอลกอฮอล์ระเหยได้เร็วมาก เมื่อนำมาใช้ในการทำความสะอาดมือ พอแอลกอฮอล์สัมผัสกับผิวของเรา ก็ระเหยไปจนหมด โดยที่ยังไม่ทันได้ทำปฏิกริยากับเชื้อไวรัส ที่แฝงตัวอยู่บนผิวของเราเลย แถมยังทำให้ผิวแห้งได้ง่ายมากขึ้นอีกต่างหาก ดังนั้นการใช้แอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดมือเปอร์เซ็นต์ของแอลกอฮอล์เพียง 70-90% จึงเหมาะสมที่สุดค่ะ

ใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างไรให้ผิวไม่แห้ง

หลังจากช่วงเวลาในการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ยาวนานมาได้ระยะหนึ่ง กว่าจะรู้ตัวอีกทีมือของเราก็ได้ผ่านการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์เจล สเปรย์แอลกอฮอล์ต่างๆ มาอย่างโชกโชนในทุกวัน แถมยังวันละหลายรอบอีกต่างหาก ช่วยไม่ได้ที่มือจะทั้งแห้งและลอกเป็นขุย ตามมาด้วยอาการแสบผิวแบบสุดๆ แต่ด้วยความจำเป็นจึงยังคงต้องใช้ต่อไปอย่างช่วยไม่ได้ ช่วงนี้จึงสังเกตเห็นว่า มีหลากหลายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ล้างมือ ที่มีส่วนผสมเพื่อช่วยในการคงความชุ่มชื้นและบำรุงผิว หากใครกำลังประสบปัญหาผิวแห้งมือลอกอยู่ก็ลองไปหาซื้อกันได้นะคะ ส่วนอีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำก็คือการพกโลชั่นหรือแฮนด์ครีมขวดเล็กๆ เพิ่มไว้ในกระเป๋าและอย่าลืมใช้เป็นประจำหลังทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์ ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวแห้ง อีกทั้งยังช่วยบำรุงให้มือนุ่มชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

ใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างไรให้ผิวไม่แห้ง

แอลกอฮอล์ vs สบู่ธรรมดา

ข้อดีแอลกอฮอล์

 • แอลกอฮอล์ 70-90% มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัสได้ผล
 • ใช้งานง่าย สะดวกต่อการพกพา
 • ใช้ทำความสะอาดมือได้ทุกสถานการณ์แม้ไม่มีน้ำ

ข้อเสียแอลกอฮอล์

 • ปัจจุบันกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทำให้มีราคาสูงขึ้นกว่าปกติ
 • ทำให้ผิวแห้งและลอกได้
 • ไม่สามารถชำระสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวได้ หากมือมีคราบสกปรกติดอยู่ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนใช้แอลกอฮอล์
ใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างไรให้ผิวไม่แห้ง

ข้อดีสบู่ธรรมดา

 • ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย
 • มีคุณสมบัติในการในการกำจัดเชื้อไวรัสที่ติดอยู่บนผิวได้เช่นเดียวกับแอลกอฮอล์
 • นอกจากฆ่าเชื้อไวรัสได้แล้ว ยังสามารถชำระล้างสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ติดมากับมือของเราได้เป็นอย่างดี
 • ไม่ทำให้ผิวแห้งและลอก

ข้อเสียสบู่ธรรมดา

 • ไม่สะดวกต่อการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หากไม่มีน้ำก็ไม่สามารถใช้ได้
 • หากทำความสะอาดไม่ทั่วถึงพอ อาจมีบางจุดของมือที่ยังหลงเหลือเชื้อโรคอยู่
ใช้แอลกอฮอล์ล้างมืออย่างไรให้ผิวไม่แห้ง

พอมาเปรียบเทียบดูแล้วก็สูสีกันไม่เบาเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะทั้งข้อดีและข้อเสียต่างก็มีมาก-น้อยพอๆ กัน เอาเป็นว่าเลือกใช้กันได้ตามความสะดวกของแต่ละคนจะดีที่สุดค่ะ หรือเลือกใช้แอลกอฮอล์เจลเวลาออกไปข้างนอก พอกลับมาถึงบ้านก็เลือกใช้สบู่เหลวล้างมือ ใช้ทั้งสองอย่างไปเลยแบบนี้ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับปัญหาข้องใจว่าด้วยเรื่องของแอลกอฮอล์กับการฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ที่อาจารย์เอนำมาฝาก แต่ถึงจะใช้แอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรคไปแล้ว ในช่วงนี้ถ้ามีความจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านยังไงก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นด้วยนะคะ

ด้วยรักและห่วงใยจากอาจารย์เอ และเอดีน่า คลินิกค่ะ

Line line
Messenger messenger
Call Us phone
chat