เส้นผมหรือเส้นขน ทั้งสั้นและยาวเท่ากันหรือไม่

เส้นผมหรือเส้นขนทั้งสั้นและยาวเท่ากันหรือไม่ Magazine
 

สวัสดีค่ะคุณผู่อ่าน อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะว่าเอ๊ะ! ฉบับนี้อะไรกัน…ขนสั้นขนยาว… อาจารย์เอกำลังจะชวนคุยเบาๆ เรื่อง Hair กันค่ะ ในภาษาไทยเราจะแยกเรียกระหว่างเส้นผมกับเส้นขน ขณะที่ภาษาอังกฤษใช้คำเดียวกัน ซึ่งเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมเส้นผมของเราถึงยาวไปได้เรื่อยๆ  ส่วนเส้นขนกลับยาวได้แค่ไม่กี่เซนติเมตร?

ก่อนอื่นเราต้องเริ่มที่ต่อมค่ะ! ต่อมที่ว่าก็คือต่อมขนของคนเราที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย ยกเว้นฝ่ามือและฝ่าเท้าค่ะ เส้นขนบนร่างกายเรา ถ้าอยู่บนหน้า ไม่ว่าจะคิ้ว ตา หรือผม จะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูสวยหรือหล่อ และมีเสน่ห์ขึ้นได้

ซึ่งเส้นผมและเส้นขนจะมีวงจรการเติบโตไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น เส้นผมสามารถเจริญเติบโตยาวได้ถึง 3-5 ปี ขนรักแร้ 3-4 เดือน แต่ขนคิ้วเติบโตได้เพียง 1-2 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นวงจรของ Hair Cycle จะถูกผลัดเปลี่ยนร่วงโรยไป พร้อมสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ถ้าเรามองแบบภาพรวมโดยใช้ความยาวของขนบนร่างกายทั้งหมดจะเห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ ว่าส่วนไหนมีระยะเวลาการเจริญเติบโต สั้นมากสั้นน้อยต่างกันยังไง

มาในส่วนของการดูแลรักษา เราก็ต้องระมัดระวังและเอาใจใส่เป็นพิเศษ ยิ่งเส้นผมหรือเส้นขนสามารถทำให้เราดูดี ดูสวยได้ ยิ่งต้องให้ความสำคัญ จะสังเกตว่าขนคิ้วเราจะมีระยะเวลาการเจริญเติบโตน้อย และเส้นขนมีลักษณะสั้น โอกาสที่จะร่วงง่ายขึ้นยากกว่าเส้นผม ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการถอนหรือว่าดึงขนคิ้ว เพราะอาจจะทำให้ขนบริเวณนั้นไม่กลับมาขึ้นอีกเลยก็ได้ค่ะ

หากขนต่างๆ บนร่างกายเราถูกถอนบ่อยๆ หรือผิวหนังบริเวณนั้นเกิดแผลเป็น เส้นขนก็จะหายไปด้วย บำรุงผมกันเป็นประจำแล้ว อย่าลืมหาเซรั่มบำรุงขนคิ้วกันด้วยนะคะ

เส้นผมหรือเส้นขนทั้งสั้นและยาวเท่ากันหรือไม่
Line line
Messenger messenger
Call Us phone
chat